Vũng tàu đang xử lý triệt để về ô nhiễm môi trường

Vũng Tàu: Quyết tâm xử lý triệt để các “điểm đen” về ô nhiễm môi trường

(TN&MT) – Với mục tiêu xây dựng Vũng Tàu trở thành đô thị du lịch văn minh, xanh, sạch, đẹp; các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân TP. Vũng Tàu đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm kiểm soát, ngăn chặn và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Đến nay, các “điểm đen” về ô nhiễm môi trường cơ bản đã được kiểm soát, khắc phục và hướng tới xử lý triệt để.

br1
Nguồn nước tại khu vực sông Cửa Lấp có nguy cơ ô nhiễm cao do hoạt động xả thải của các cơ sở chế biến hải sản

Nhận diện các “điểm đen” ô nhiễm

Theo báo cáo mới đây của UBND TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), hiện nay, các “điểm đen” về ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố tập trung chủ yếu tại khu vực kênh Bến Đình, khu vực Cửa Lấp và khu vực đê Hải Đăng. Các “điểm đen” đã tồn tại từ nhiều năm nay, do đó việc xử lý triệt để các “điểm đen” này còn gặp nhiều khó khăn. Trong đó, khu vực Cửa Lấp là một trong những điểm “nóng” nhất về tình trạng ô nhiễm môi trường của TP. Vũng Tàu tính đến thời điểm hiện nay.

Cụ thể, khu vực Cửa Lấp, nơi giáp ranh giữa TP. Vũng Tàu và huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), là 01 nhánh của sông Dinh, chảy qua TP. Vũng Tàu, huyện Long Điền rồi đổ ra biển. Đây là khu vực có ý nghĩa quan trọng đối với sinh hoạt cũng như hoạt động sản xuất của tỉnh và là khu vực tiếp giáp với bãi biển của các khu du lịch TP .Vũng Tàu. Tuy nhiên, thời gian qua, khu vực này đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi tình trạng ô nhiễm do nguồn nước thải chưa qua xử lý của các cơ sở chế biến hải sản.

Trong năm 2018, khu vực Cửa Lấp có 131 cơ sở chế biến hải sản, trong đó có 33 cơ sở cấp tỉnh quản lý, 98 cơ sở thuộc quyền quản lý của TP Vũng Tàu và huyện Long Điền. Thời gian qua, các ngành chức năng đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ môi trường nên tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động chế biến hải sản khu vực này đã được cải thiện. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số cơ sở quy mô nhỏ, hộ gia đình chưa có giải pháp xử lý nước thải nên nước thải chưa qua xử lý vẫn đang được thải ra môi trường, gây ô nhiễm, bức xúc cho người dân.

Tiếp theo là khu vực kênh Bến Đình thuộc địa bàn phường 5, 9, Thắng Nhì (TP. Vũng Tàu), đây là một trong những tuyến kênh quan trọng trong hoạt động đường thủy của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cùng với sự phát triển nghề cá, tình hình ô nhiễm môi trường tại khu vực này đang ngày càng nghiêm trọng. Tình trạng xả rác, nước thải bẩn xuống kênh của một số hộ sinh sống ven kênh và một số chủ tàu đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trong khi đó, dự án nạo vét kênh Bến Đình đã được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có chủ trương thực hiện từ năm 2002, tuy nhiên đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện nên tình trạng ứ đọng bùn cát và chất thải lâu ngày càng khiến kênh này bị ô nhiễm trầm trọng hơn. Còn tại khu vực đê Hải Đăng, phường 12 (TP. Vũng Tàu), hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi do hoạt động chế biến hải sản cũng chưa được xử lý triệt để gây ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe của người dân.

Support Online(24/7) 0982799992